Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

Một số chú ý đối với 6 loại thực phẩm khi chế biến

Sức khỏe cuả cả gia đình là rất quan trọng nên việc mẹ chế biến cho cả nhà bữa ăn vừa ngon lại vừa đảm bảo cần phải chú ý một số loại thực phẩm khi chế biến để mang đến sức khỏe tốt cho cả nhà nhé. Hãy cùng mẹo hay đi tìm hiểu nha!!!

Đậu xanh

Khi chế biến đậu xanh, các mẹ cần chú ý linh thật nhừ vì trong đậu xanh chứa độc tố saponin  nếu không được nấu chín kĩ, sẽ được sản sinh ra saponin, kích thích đường tiêu hóa.
Mặt khác, nấu chưa chín, đậu xanh còn có thêm lectin gây đông máu, nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.

Tham khảo: Trẻ lâu nhờ những bài tập yoga đơn giản trước khi đi ngủ

Sữa đậu nành

Trong đậu nành cũng giống đậu xanh có chứa độc tố saponin. Vì vậy, bạn cần nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Lý do vì khi sữa chỉ được đun nóng đến khoảng 80 ℃, sẽ sản sinh ra phản ứng saponin nhiệt, khiến bọt nổi và nhiều người nhầm lẫn là sữa đã chín nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng “giả sôi”.
Ở nhiệt độ này, saponin trong sữa đậu nành và các thành phần độc hại khác không hoàn toàn bị phá hủy. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kĩ sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, ruột trong vòng 1 giờ sau khi uống.
Chế biến đúng cách :
- Đun sữa nóng đến đến 100 ℃.
- Hớt bỏ toàn bộ phần bọt sữa khi những bọt sữa biến mất cũng đồng nghĩa với việc các chất độc đã được loại bỏ.
- Sữa sôi nên vẫn đun thêm 10 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.


Dưa chua

Bạn nên hạn chế ăn dưa chuavì trong nó có chứa độc tố nitrite .Khi hàm lượng nitrit vào cơ thể sẽ biến oxy hóa hemoglobin thành methemoglobin, gây ra tình trạng thiếu oxy mô, đầu độc cơ thể.
Nếu bạn muốn ăn thì rửa sạch dưa muối bằng nước đun sôi trước khi ăn nhé


Củ sắn

Sắn tươi có khả năng gây ngộ độc nó chứa nhiều độc tố gentiopicroside
Nguyên nhân vì chất này vào cơ thể sẽ kết hợp với enzyme gentiopicroside để tạo ra axít hydrocyanic sau khi thủy phân axit, cực độc với cơ thể.
Chế biến đúng cách:
- Nên bỏ vỏ sắn trước khi luộc
- Ngâm với nước sạch để làm giảm bớt glycosides cyanogenic tan.
- Bạn nên tránh ăn sắn vừa mới được đào lên.
- Luộc kĩ sắn trước khi ăn.

Nấm tươi

Nấm tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có chứa độc tố morpholino có thể gây ra hiện tượng viêm da, dị ứng, một số người bị khó thở do phù thanh quản.
Cách chế biến đúng:
- Không nên ăn nấm lạ có màu sắc sặc sỡ.


Khoai tây mọc mầm

Những củ khoai tây mọc mầm hay khoai tây có màu xanh có chứa độc tố solanine
Cách chế biến đúng:
- Lưu trữ khoai tây ở nơi khô mát để ngăn chặn mọc mầm
- Loại bỏ những củ khoai tây nảy mầm hoặc thịt có màu xanh đậm.
Tham khảo thêm: Cách giải độc đơn giản khi bị ngộ độc thực phẩm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét